หน้าหลัก |  สนทนา พ่อ แม่ ลูก |  เล่าเรื่องสมัยเรียนอนุบาล |  ติดต่อลงโฆษณา |  ติดต่อ Anubarn.com  
ประเภท
ถนน
จังหวัด
     
   

"โรงเรียนอนุบาล" แบบไหนถูกใจลูกรัก

โดย ผู้จัดการออนไลน์

20 ธันวาคม 2546

 


นักวิชาการแนะหลักเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก แค่สังเกตการเรียนการสอนไม่พอ ต้องดู ปฏิกิริยาลูกด้วยว่าชอบหรือไม่ พร้อมเผยเรียนโรงเรียนเตรียมความพร้อม ให้เด็กได้พัฒนาทาง ด้านอารมณ์และจิตใจน่าจะเหมาะสมกว่ามุ่งเรียนวิชาการตั้งแต่วัยเยาว์

การเลือกสถานศึกษาให้บุตรหลาน โดยเฉพาะในระดับอนุบาล ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนา ด้าน ต่างๆ นั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะไม่ใช่แต่การจัดการเรียนการสอนเท่านั้น บรรยากาศ สถานที่ทำกิจกรรม หรือแม้กระทั่งบุคลากรก็ต้องมีความพร้อมเสมอ วานนี้ (19 ธ.ค.) มหาวิทยาลัยรังสิตจึงได้จัดเสวนาเรื่อง “เลือกโรงเรียนอนุบาลอย่างไร เพื่อให้ลูกมีความสุข กับการเรียนขึ้น ที่ห้องจามจุรี บอลรูม โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส

ทั้งนี้ ในระหว่างการเสวนา อาจารย์วิทยากร เชียงกูล คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อให้ลูกได้ สนุกกับการเรียนและ มีพัฒนาการตามช่วงวัย "โรงเรียนที่เลือกให้ลูกไม่ควรทำให้เด็กโง่ โรงเรียนที่ทำให้เด็กโง่ คือโรงเรียนที่ บังคับไม่ให้เด็กสงสัย"

สำหรับเรื่องระเบียบวินัยที่ขัดแย้งต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง เด็กเล็กต้องค่อยๆ สอนเรื่องภาษา ก็เป็นสิ่ง สำคัญ ถ้าภาษาใดภาษาหนึ่งดีจะทำให้การเรียนภาษาอื่นดีตามไปด้วย ทั้งนี้ต้องขึ้น อยู่กับการสอนและการ นำไปใช้ในชีวิตประจำวันด้วย

“สำหรับการเลือกโรงเรียนอนุบาลโดยส่วนตัวมองว่าโรงเรียนเตรียมความพร้อมน่าจะเหมาะกว่า เพราะมีการพัฒนาในทุกๆ ด้าน แต่ต้องดูปัจจัยอื่นประกอบด้วยด้วย เช่น เข้าไปเยี่ยมชม บรรยากาศการ เรียนการสอนภายในโรงเรียน พูดคุยกับอาจารย์ ทั้งนี้ต้องดูความต้องการของ เด็กเป็นหลักด้วย และไม่ควรวิตกกังวลเพื่อจะหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก ไม่จำเป็นต้องให้ลูก เป็นเด็กอัจฉริยะ เพราะจะมีผลกระทบต่อเด็ก อยู่อย่างเป็นกลางดีที่สุด” คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ การเลือโรงเรียนอนุบาลให้ลูกนั้น จิตติมา จินตะเกษกรรม บรรณาธิการนิตยสาร Kid & School ให้นิยามว่า "เหมือนเป็นการเลือกคู่" ต้องเลือกอย่างเพอร์เฟ็คที่สุด ซึ่งโรงเรียนควร อยู่ใกล้บ้าน สถานที่ควรจะกว้างพอที่จะทำกิจกรรมได้ และครูจะต้องดูแลเด็กได้อย่างทั่วถึง

"เหมือนเป็นโรงเรียนในฝัน ซึ่งโรงเรียนในประเทศไทยนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ โรงเรียน เตรียมความพร้อม จะพัฒนาสุขภาพอารมณ์ จิตใจ และสังคม แต่ถ้าในด้านวิชาการ ต้องยอมรับว่า ผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนแบบเร่งเรียนมากกว่า"

บรรณาธิการนิตยสาร Kid & School แนะนำด้วยว่า “ใครที่ไม่สามารถเลือกโรงเรียนในฝัน ให้ลูกได้ ก็ให้คำนึงถึงบรรยากาศในการเรียนการสอน ระยะทางระหว่างบ้านกับโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนที่ดีต้องยอมให้ ผู้ปกครองมีส่วนร่วม เช่น ไปเยี่ยมชมโรงเรียนที่ชอบถ้าทาง โรงเรียนปฏิเสธในการเยี่ยมก็ไม่ควรส่งลูก เข้าเรียน”

สำหรับประเด็นว่า จะเลือกเรียนโรงเรียนนานาชาติหรือโรงเรียนไทยนั้น ดร.บุญศรี ชีวะกำจร นักวิชา การโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า โรงเรียนนานาชาติ บางโรงเรียน ไม่เน้นการสอน แต่จะเน้นกิจกรรมเป็นหลัก ก็ขึ้นอยู่กับสังคมไทยด้วยว่ายอมรับได้ มากน้อยแค่ไหน

"โรงเรียนอนุบาลก็คือการเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมในด้านอารมณ์ จิตใจ สังคม เพื่อเข้าสู่ระบบ ประถมศึกษา เพราะฉะนั้นจะให้ลูกเรียนที่ไหนต้องสังเกตว่าลูกสนุกกับการเรียนที่นี่หรือไม่ สนใจกิจกรรม ที่โรงเรียนจัดให้มากน้อยแค่ไหน และบรรยากาศเอื้ออำนวยพอที่จะทำให้เด็ก อยากเรียนรู้หรือไม่"

“อีกจุดของโรงเรียน คือ สร้างความภูมิใจให้กับเด็ก ไม่ทำให้เด็กอึดอัด ควรเลือกโรงเรียน ที่เด็กๆ ดูวุ่นวายกับการทำกิจกรรม และครูพร้อมที่จะเหนื่อยเพื่อเด็ก ครูอนุบาลต้องสังเกต ตลอดว่าจะเสริมอะไรให้เด็กเรียนรู้ได้มากขึ้น และที่สำคัญพ่อ แม่ ผู้ปกครองต้องมีส่วนร่วม ในการ ส่งเสริมการเรียนการสอนของลูกด้วย ส่วนเรื่องภาษานั้นเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะปัจจุบันโลกแคบลง ควรให้เด็กเริ่มเรียนภาษาตั้งแต่เล็กๆ ซึ่งช่วงแรกๆ อาจจะสับสนบ้าง แต่หลังๆ จะสอนง่ายขึ้น” ดร.บุญศรี กล่าวในตอทาย

   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ติดต่อ Anubarn.com
โทร.081-343-2101 (DTAC), 085-260-5425 (AIS) อีเมล์: info@anubarn.com
Horpak4u.com Indochinaguesthouse.com siamboutiquehotel.com Horpak4you.com
Copyright 2006 by Anubarn.com