หน้าหลัก |  สนทนา พ่อ แม่ ลูก |  เล่าเรื่องสมัยเรียนอนุบาล |  ติดต่อลงโฆษณา |  ติดต่อ Anubarn.com  
 
 
ประเภท
ถนน
จังหวัด
     
 
วิธีปราบจอมงอแง ไม่ยอมไปโรงเรียน
ปัญหาลูกงอแง ไม่ยอมไปโรงเรียนหรือเข้าเรียน คุณแม่หลายๆ ท่านคงเคยเจอกัน โดยเฉพาะการพาลูกไปโรงเรียนครั้งแรก บางรายแทบจะลงไปดิ้นหน้าโรงเรียนเชียว แต่ส่วนใหญ่เมื่อเค้าคุ้นเคยกับโรงเรียน คุณครู และเพื่อนๆ แล้ว คราวนี้ไม่ต้องคะยั้นคะยอ กลายเป็นว่าคุณลูกจะจูงคุณแม่ไปโรงเรียนเสียเอง แต่ก็มีเด็กบางรายที่ทำยังไงๆ ก็ไม่อยากไปโรงเรียนท่าเดียว ทำไมนะ... แล้วจะทำยังไงดี... ใจเย็นได้เลยค่ะคุณแม่ เพราะเรามีวิธีดีๆ มาฝากค่ะ

1. ใจแข็งเข้าไว้
ก่อนที่จะปราบเจ้าตัวน้อย คุณแม่ต้องจัดการกับใจอ่อนของตัวเองเสียก่อน หากมองไปที่เจ้าตัวน้อย แล้วพบว่าเค้าทำตาแป๋ว มีน้ำใสๆ คลอเบ้า คุณแม่ต้องพยายามใจแข็งเข้าไว้นะคะ นึกถึงผลดี-ผลเสียที่จะเกิดกับลูกในระยะยาว

จากนั้นค่อยๆ ทำให้ลูกเข้าใจว่า เมื่อไปโรงเรียนแล้ว เค้าจะมีเพื่อนเล่น ได้สนุกกับการทำกิจกรรมต่างๆ และอย่างไรพ่อแม่ก็ต้องมารับเค้ากลับบ้านหลังเลิกเรียน การให้ลูกหยุดเรียนหากไม่จำเป็นจริงๆ จะทำให้ลูกได้ใจ ต่อไปจะปราบยากค่ะ


2. ไปรับ-ไปส่ง
ในช่วงที่ลูกบ่นไม่อยากไปโรงเรียน ถ้าเป็นไปได้ คุณพ่อคุณแม่อาจพาเค้าไปส่งที่โรงเรียนทุกวันก็จะดีมากค่ะ แต่การพาลูกไปส่งที่โรงเรียนนั้น ควรพาไปด้วยท่าทีที่หนักแน่น สงบ นุ่มนวล เอาจริงเอาจัง แต่ต้องหลีกเลี่ยงการลงโทษ ดุ บังคับขู่เข็ญ หากเค้ายังดื้อ ก็ควรชี้แจงด้วยเหตุผล ปราศจากอารมณ์ และเวลาที่ไปรับเค้ากลับบ้าน

คุณพ่อคุณแม่ควรไปให้ตรงเวลาที่นัดหมายเค้าไว้นะคะ เพราะเค้าจะรอคอยการมาของคุณอยู่ตลอดเวลา หากเลยเวลาแล้วเค้ายังไม่พบคุณ เค้าจะคิดว่าถูกทอดทิ้ง คุณพ่อคุณแม่ไม่รักเค้าค่ะ


3. ร่วมมือ-ร่วมใจ
นอกจากคุณพ่อคุณแม่และลูก ความร่วมมือของทางโรงเรียนก็เป็นสิ่งสำคัญ การได้ปรึกษากับคุณครูถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จะทำให้จัดการกับปัญหาได้ง่ายขึ้นค่ะ คุณครูของลูกไม่ควรดุว่าหรือลงโทษเด็กเกินกว่าเหตุ ควรพูดคุยด้วยเหตุผล หากเค้าไม่สบาย ก็ต้องเอาใจใส่ และให้การบ้านแบบค่อยเป็นค่อยไป

หากเป็นเด็กที่ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ หรือมีปมด้อย ครูจะต้องมีบทบาทสำคัญในการดูแลเด็กอื่นๆ ให้แสดงความเป็นมิตร ไม่รังเกียจหรือล้อเลียน


4. พูดคุย
เด็กในวัยนี้สามารถรับรู้ความเป็นเหตุเป็นผลได้แล้วค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องหาเวลาพูดคุยถึงปัญหาที่ทำให้ลูกไม่อยากไปโรงเรียน มีเรื่องไหนที่โรงเรียนทำให้เค้าไม่สบายใจหรือไม่ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับเพื่อนหรือคุณครู หรือบางทีเค้าอาจติดพ่อแม่ พี่เลี้ยง หรือติดความสบายตอนอยู่ที่บ้าน ซึ่งเมื่อไปโรงเรียน แล้วเค้าต้องช่วยเหลือตัวเองเวลาทำกิจกรรมต่างๆ ก็อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ไม่อยากไปโรงเรียนได้ค่ะ


5. ซักถามและชื่นชม
เวลารับเค้ากลับมาที่บ้าน หรือเวลาอาหารเย็น ลองคุยกับลูกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โรงเรียน อาจลองถามเค้าว่า ที่ห้องเรียนของเค้าวันนี้เป็นยังไงบ้าง คุณครูและเพื่อนๆ ของเค้าน่ารักหรือไม่ วันนี้ครูให้การบ้านเค้าเยอะหรือเปล่า ชักชวนให้ลูกเล่าเพื่อประเมินสถานการณ์ที่โรงเรียนของเค้า

หากเค้ามีปัญหากับเพื่อนหรือคุณครูจะได้หาทางแก้ไขได้ และเมื่อเค้าเล่าถึงความสำเร็จ หรือแม้แต่การที่เค้ายอมไปโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ควรแสดงความชื่นชมอย่างจริงใจให้เค้าได้รับรู้


6. สร้างความเชื่อมั่น
ความเชื่อมั่นในตนเองเป็นสิ่งสำคัญ ที่คุณพ่อคุณแม่ คุณครู และทุกคนรอบข้างจะต้องช่วยปลูกฝังให้กับเด็ก หากลูกมีเชื่อมั่นในตัวเองว่ามีความสามารถ ทำอะไรได้ด้วยตนเอง เข้ากับคนอื่น และเป็นที่ยอมรับทั้งคุณครู และเพื่อนๆ ได้เมื่อไร เค้าก็คงอยากไปโรงเรียนแน่นอนค่ะ

 
     
   

 

  

     
   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
     
 
ติดต่อ Anubarn.com
โทร.081-343-2101 อีเมล์: info@anubarn.com

Copyright 2006 by Anubarn.com